Thứ Hai, 8 tháng 8, 2011

Nấu chay: Ruốc khổ qua

Và đây là món lạ có người thắc mắc :)  Hỗm rày, ruột khổ qua chỉ có 5 trái, ít quá nên DS làm biếng làm.  Hôm qua DS đã hái vô thêm hai trái khổ qua nữa.  Món này làm không khó nhưng hơi tốn thời gian.  Mình làm như ruốc vậy, sao cho nó khô, tơi ra mà không bị khét.  DS làm hơi bị vàng vì để lửa hơi cao.  Lần sau phải kiên nhẫn hơn 1 chút nữa :)

Công thức như vầy đây:
.  Ruột của 7 trái khổ qua, đem đi xay nhuyễn hay bầm nhuyễn (DS xay chưa được nhuyễn lắm :)


Ruột khổ qua xay, có 1 trái hơi chín nên có màu đỏ như vậy

.  Hai tép sả xay hay bầm nhuyễn
.  1 trái ớt xay hay bầm nhuyễn
.  1 muỗng canh dầu ăn (có thể ít hơn nếu kiêng dầu)
.  1 muỗng cà phê muối (hay nhiều hơn nếu muốn mặn thêm)
.  1 muỗng cà phê đường (hay ít hơn hay không cần nếu ăn dưỡng sinh)

Cách làm:
1.  Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu vô chờ nóng
2.  Để nhỏ lửa, cho sả ớt và ruột khổ qua vào
3.  Nêm muối đường cho vừa ăn
4.  Cứ để trên bếp xào hoài cho khô và tơi ra thì được, khoảng 30 phút
5.  Món này ăn với cơm nóng, giòn giòn, béo béo, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay :)
6.  Mình có thể cho thêm mè hay rong biển (loại để làm sushi)
7.  Nêm lại cho vừa ăn bằng cách lấy 1 miếng cơm nóng ăn thử với nó :)

Chuyện khổ qua kể cũng vui lắm.  Người mình thì hay ăn khổ qua vào dịp Tết cho cái khổ nó qua hết.  Năm mới hết khổ (mà kỳ sao thấy năm nào cũng ăn :)  Ở nước ngoài khổ qua không có đắng mấy nên nhiều người đã nấu luôn đọt mới đủ độ :)  Có nhiều người lại ghiền ăn món ruốc khổ qua nên mua thật nhiều khổ qua về chỉ để lấy ruột :)

Chúc các bạn thành công với món này.
Nam mô A Di Đà Phật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến