Thứ Ba, 2 tháng 11, 2010

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Mì Ý Nấm Thuần Chay (Hồng Hương Jr.)

Mì Ý Nấm Thuần Chay (Ảnh: Hồng Hương Jr.)
Vegan MoFo IV Ngày 2: Mì Ý Nấm Thuần Chay - Spaghetti with Mushroom Sauce

Đây là tấm ảnh đầu tiên của Hồng Hương Junior! HH ít khi giữ hình, và thông thường cũng không thích chụp hình. Nhưng chụp ảnh cho các món ăn thuần chay để chia sẻ và giới thiệu thì HH lại rất thích. Mặc dù không giỏi, nhưng có câu "hát hay không bằng hay hát" mà lị. 

HH nghĩ chúng ta nấu ăn chay cũng vậy. Chỉ cần siêng nấu - và nấu với tình thương - thì mọi việc đều vui, đều tốt. Vả lại "practice makes perfect," "trăm hay không bằng tay quen" - mình tập hoài thì mỗi ngày sẽ có tiến bộ và một sáng đẹp trời nào đó sẽ được hoàn mỹ. 

Thật ra HH muốn gọi món này tên khác cho vui - Mì Nắm Ý Thuần Chay - nhưng chắc mình dùng tên bình thường cho dễ tìm... trên google: Mì Ý Nấm Thuần Chay.

Mì Ý có nhiều loại. Đây là loại spaghetti, không nhỏ lắm như angel hair, cũng không to lắm như linguine. Nếu muốn thay đổi không khí, bạn có thể dùng các loại mì Ý sợi lớn nhỏ hoặc nui (pasta) hình dạng khác nhau chung với xốt. Quan trọng: bạn nhớ mua loại hữu cơ và không có trứng nhé. Ăn bánh mì baguette với xốt nấm thuần chay này cũng ngon lắm.

Mì Ý luộc chừng 10-12 phút, tùy theo hướng dẫn ngoài bìa.

Xốt nấm làm rất đơn giản, chừng 6 phút là xong. Vật liệu nhìn sơ qua trong hình là bạn có thể chế biến được ngay! Nhà hàng bên Mỹ, một đĩa như vầy chắc khoảng 10 đô quá. Mình làm ở nhà, chừng 50 xu.

Mình cần:
  • Nấm, thái lát vừa (nhiều ít tùy ý)
  • Cà chua, thái nhỏ
  • Rau quế, thái nhỏ
  • Bơ thực vật (hoặc dầu ô-liu cũng được)
  • Men dinh dưỡng (nutritional yeast)
  • Sữa đậu nành
  • Gia vị: muối, tiêu, bột nêm thảo mộc, ớt bột, bột rau quế

Cách làm:

Bắc chảo, lửa cao, cho nấm vào xào với bơ thực vật. Khi nấm vừa mềm, nêm gia vị. Không cần nhiều muối vì nước nguyên chất từ nấm rất đậm đà. Thêm men dinh dưỡng cho xốt đặc lại. Sau đó thêm một tí sữa đậu nành cho béo. Thêm cà chua vào sau cùng. Tắt lửa. Rắc rau quế thái nhỏ lên trên. Chỉ có thế!

HH rất ít khi dùng hành và tỏi, nhưng bạn có thể thêm các vật liệu và gia vị nào mình thích, miễn không phải từ động vật thì bạn nấu được - và ăn được - món thuần chay rồi đấy!

Vài hàng về men dinh dưỡng: men dinh dưỡng có vị hơi béo, màu vàng nhạt, giống như bột phó-mát vậy. Báo Phụ nữ & Thể thao tường trình như sau:

"Men dinh dưỡng rất giàu các vitamin B và bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng trong siêu thị. Men dinh dưỡng là một thức ăn rất tốt cho hệ thần kinh và giúp não bạn khỏe hơn. Đừng dùng men dinh dưỡng nếu bạn đang bị mắc bệnh gút vì nó sẽ làm căn bệnh này nặng thêm."

Chúc bạn sớm gia nhập "dây thân ái... thuần chay lan rộng muôn nhà." Bảo đảm bạn sẽ không mất mát chi, mà còn lấy lại được cả trái tim bác ái của mình nữa.

Hôm nay là ngày thứ 2 của Vegan MoFo (Month of Food). Các bạn nào thích tham gia Vegan MoFo qua Việt Nam Ăn Chay, có thể liên lạc với admin Thiên Ân: VietNamAnChay@gmail.com

Cám ơn bạn ăn chay và cổ động ăn chay! 谢谢 Xie xie. Merci. Danke. Mahalo. Arigato. Salamat. Tak. Kop kun ka. Спасибо. Grazie.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến