Thứ Ba, 30 tháng 11, 2010

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bún Thanh Đạm Nướng Chay (Grilled & Great Vegan Rice Vermicelli)

Bún Nướng Chay - Grilled, great, & good vegan food
Vegan MoFo IV Ngày 30: Bún Thanh Đạm Nướng Chay - Grilled & Great Vegan Rice Vermicelli (**please scroll down for English**)

Một độc giả gửi hình bún nướng chay. Công thức Hồng Hương Junior có, xin chia sẻ cùng các bạn cho ngày cuối của Tháng Thuần Chay Vegan MoFo (Month of Food) năm thứ 4. Mặc dù Tháng Thuần Chay chấm dứt nhưng ngày thuần chay vẫn còn hoài, mỗi ngày, trong mỗi chọn lựa của chúng ta. Mong chúng ta sẽ có những chọn lựa tốt đẹp cho chính mình, cho người thân và cho môi trường chung quanh mình nữa.

Món này cần chất đạm, nên HH gọi tên là thanh đạm, thay vì chất đạm.

Chất đạm chay:
Ngâm trong nước ấm 2 chén chất đạm chay màu trắng (thường gọi là thịt chay, nhưng có người không thích chữ thịt, nên xin gọi là thế, hy vọng dễ hiểu), khoảng 15 phút cho mềm.
Vắt ráo nước. Để sang một bên.

Gia vị:
1 muỗng canh ngũ vị hương
½ chén nước mắm chay nguyên chất hoặc nước tương
1/4 chén mật thùa (hoặc đường thuần chay)
1 muỗng canh dầu ô-liu
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh mè rang màu trắng
1 muỗng cà-phê tiêu
1 tép sả bằm nhuyễn
1 tép hành lá (boa-rô), thái nhỏ
2 cọng ngò, thái nhỏ

Trộn tất cả vật liệu lại. Ướp chất đạm chay.
Trong khi chờ thấm gia vị, luộc bún theo hướng dẫn ngoài bao, hoặc nếu có bún tươi thì xếp ra đĩa.
Thái sợi rau sà-lách, dưa leo, cà-rốt.
Rửa sạch các loại rau thơm, bày ra đĩa.

Pha nước chấm:
1/4 chén mật thùa (hoặc đường thuần chay)
1 chén nước
2 muỗng cà-phê muối
Nước chanh vắt từ 1/8 quả chanh
Pha đều tất cả. Từ từ cho vào vài giọt nước tương cho đến khi có màu vàng mà mình thích. Cuối cùng cho vài lát ớt tươi vào. Bạn có thể thêm bớt để nêm nếm theo khẩu vị.

Thực hiện:
Cho chất đạm chay trên lò nướng. Hoặc nếu không có lò nướng sẵn, có thể dùng chảo, chiên khô, không có dầu, để chất đạm chay khô và cháy một tí (trong nước ướp cũng đã có dầu).

Dọn ăn:
Với bún, rau và nước chấm. Rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên.


Vegan MoFo IV Day 30: Grilled & Great Vegan Rice Vermicelli

It’s the last day of Vegan MoFo (Month of Food) year 4. Although the month ends, but each day we can start anew. So here’s hoping each of your new day will be a vegan day – a caring choice for yourself, for your loved ones, and for the environment.

Textured vegetable protein (TVP):
Soak in warm water 2 cups of white TVPs for 15 minutes to soften. Squeeze out as much water as you possibly can. Set aside.

Seasonings:
1 tablespoon five-spice powder
½ cup of soy sauce
1/4 cup agave nectar (or vegan sugar)
1 tablespoon olive oil
1 tablespoon sesame oil
1 tablespoon roasted white sesame seeds
1 teaspoon ground black pepper
1 stalk of lemon grass, finely chopped
1 stem of green onion (or leek), finely chopped
2 sprigs of cilantro, finely chopped

Mix all the ingredients and marinate the TVPs.
Meanwhile, prepare the rice vermicelli (bún) according to package instructions – or if you can find fresh bún, that is even more wonderful. Put the bún on a large plate.
Julienne lettuce, cucumber, and carrot. Wash fresh herbs (anything you like, sweet basil, cilantro, mint, and a few varieties of Vietnamese ones like perilla, Vietnamese coriander/cilantro etc.) and arrange on a plate.

Dipping sauce:
1/4 cup agave nectar (or vegan sugar)
1 cup water
2 teaspoons salt
Juice from 1/8 of a lime

Mix the above together. Gradually add drops of soy sauce until the desired golden color is achieved. Finally, add a few slices of red chili pepper. You can re-adjust the ingredients to taste.

Grilling:
Grill the marinated TVPs. Or if it’s not convenient, you can also use a skillet to fry sans oil. The TVP should come out to be a litte dry and a little burnt.

Enjoy with bún, fresh herbs, vegetables, and dipping sauce. Serve in a medium bowl. Sprinkle peanuts on top for the final touch.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến