Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2012

Nấu chay: Mì căn kho dừa


Ngày Tết mình làm một nồi kho ăn mấy ngày, đỡ mắc công nấu nướng để có thời gian du Xuân. Món kho này ăn với cơm, bắp cải trộn dầu giấm, ngon lắm. Nếu có dưa cải, dưa giá lại càng tuyệt. Công thức có nước tương và thay đường bằng mạch nha (molasses) cho có màu. Còn dừa thì mua dừa khô về xắt miếng bỏ vô kho chung, nấu bằng nồi hầm (slow cooker) qua đêm. Có dừa thì béo và ăn giòn giòn rất ngon.

Nguyên liệu:
  • 7 chén nước ấm
  • 2 muỗng canh muối
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh mạch nha (molasses)
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 3 chén bột mì căn (vital wheat gluten)
  • 1/4 chén men dinh dưỡng (nutritional yeast)
  • 1 trái dừa khô, bổ đôi, cạy lấy cái, cắt miếng, nước dừa để dành kho luôn

Cách làm:

1. Hòa nước với muối, nước tương, mạch nha, dầu vô nồi.
2. Trộn bột mì căn với men dinh dưỡng cho đều vào tô lớn.
3. Cho 3 chén nước đã hòa ở trên vào tô bột mì căn, nhồi đều chừng 2 phút.
4. Nấu nước còn lại trong nồi cho hơi sôi (không được sôi quá, mì căn sẽ bị cứng), để lửa nhỏ.
5. Xé mỏng từng miếng mì căn cho vô nồi nước trên, thỉnh thoảng quậy mì căn lên kẻo khét.
6. Làm cho đến hết bột mì căn, xong cho vô nồi hầm (slow cooker), cho dừa và nước dừa vào, nấu thấp (low) tới sáng.
7. Vặn nồi hầm (slow cooker) lên cao (high), nấu thêm 1 tiếng nữa cho rút nước.
8. Ăn với cơm, dưa giá, dưa cải, hay bắp cải trộn.



Chúc các bạn làm món này thành công.
Nam Mô A Di Đà Phật
Diệu Sương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến