Hôm nay chúng ta cùng nhau học làm một món bánh tét đặc biệt do cô LP gởi tặng. Đọc lời cô viết mà DS và P thấy cảm động vô cùng: “Công thức này cô gói để bán Tết nhưng vì thấy DS và P đã chỉ dẫn trên web cho tất cả mọi người tại sao cô không có một chút gì giúp cho đời nên cô gởi đến, mong rằng có thể làm cho mọi người thích.” Ôi, cô đã làm cho mọi người mê ly rồi đó cô ơi! :)
Cám ơn cô đã chia sẻ công thức và chụp hình chỉ dẫn một cách thật rõ ràng. Bánh tét trông rất đẹp, cách làm trông thật dễ, đúng là từ một người từng làm bánh tét chuyên nghiệp.
Vật liệu để nấu 5 đòn bánh tét:
- 550 gram nếp tốt cho màu lá dứa hiệu Gạo nếp thượng hạng - 750 gram nếp tốt cho màu lá cẩm hiệu Gạo nếp thượng hạng
- 1 gói đậu xanh cà không vỏ hiệu DOUBLE HORSE 12 oz
- 2 lon và 3/5 lon nước dừa hiệu SAVOY (coconut cream 400 ml)
CÁCH LÀM NHÂN: Ngâm 1 gói đậu xanh qua đêm. Sáng hôm sau, vo sạch, cho 1 chút muối vô đậu xanh, vo kỹ lại để khử mùi. Chắt nước, không cần ráo khô hẳn. Cho vào 1 lon nước dừa, nữa muỗng cà phê muối. Nấu chín, sau khi chín cho vào 10 muỗng cà phê đường. Quậy tan đường trong đậu xanh cho đều. Xong, đậy nắp nồi lại để lửa riu riu 5 phút sau tắt lửa. Để nguội, chia làm 5 phần đều nhau, vo tròn mỗi viên nhân bề dài 7.5 inches.
2. Ép thành 1 hình chữ nhật bề ngang 6 inches, bề dài 7.5 inches
3. Để viên nhân vào và cuộn tròn lại, để sang một bên
4. Trải 1 miếng nylon khác trên bàn. Để 1/5 nếp lá cẩm trên miếng nylon ép thành 1 hình chữ nhật ngang 7.5 inches, bề dài 9 inches
5. Để phần nếp lá dứa có nhân lên phần nếp lá cẩm và cuộn tròn lại. Nhớ bỏ miếng nylon ra.
6. Để lên lá chuối và cột lại thành 1 đòn bánh tét.
7. Bắt nồi nước nấu sôi thả các đòn bánh tét vào. Nấu 4 giờ, vớt ra xả nước lạnh, để dựng đứng, khi bánh nguội. Cất bánh vào tủ lạnh, 1 ngày sau ăn mới ngon.
Mách nhỏ: Khi xào nếp không nên xào nhảo quá, chỉ xào cho nước dừa áo đều hột nếp là được.
Một lần nữa xin cám ơn cô LP thật nhiều. Chúc các bạn làm bánh tét ba màu thành công.
Nam Mô A Di Đà Phật.
VỎ MÀU LÁ DỨA:
500 gram nếp vo sạch ngâm nước 3 giờ. Bắt chảo lên, đổ vào 270 gram nước dừa, nửa muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước màu lá dứa trộn đều, đổ nếp (nhớ chắt ráo nước) vào chảo xào cho đều nhau. Chia làm 5 phần đều nhau. VỎ MÀU LÁ CẨM:
800 gram nếp vo sạch ngâm nước lá cẩm 3 giờ. Bắt chảo cho vào 1 lon nước dừa, 2/3 muỗng cà phê muối, 5 muỗng đường. Tiếp theo, đổ nếp ngâm (nhớ chắt hết nước) vào xào cho đều. Bắt chảo xuống chia làm 5 phần đều nhau. CÁCH GÓI:
1. Trải 1 miếng nylon trên bàn. Để 1/5 nếp lá dứa trên miếng nylon. 2. Ép thành 1 hình chữ nhật bề ngang 6 inches, bề dài 7.5 inches
3. Để viên nhân vào và cuộn tròn lại, để sang một bên
4. Trải 1 miếng nylon khác trên bàn. Để 1/5 nếp lá cẩm trên miếng nylon ép thành 1 hình chữ nhật ngang 7.5 inches, bề dài 9 inches
5. Để phần nếp lá dứa có nhân lên phần nếp lá cẩm và cuộn tròn lại. Nhớ bỏ miếng nylon ra.
6. Để lên lá chuối và cột lại thành 1 đòn bánh tét.
7. Bắt nồi nước nấu sôi thả các đòn bánh tét vào. Nấu 4 giờ, vớt ra xả nước lạnh, để dựng đứng, khi bánh nguội. Cất bánh vào tủ lạnh, 1 ngày sau ăn mới ngon.
Mách nhỏ: Khi xào nếp không nên xào nhảo quá, chỉ xào cho nước dừa áo đều hột nếp là được.
Một lần nữa xin cám ơn cô LP thật nhiều. Chúc các bạn làm bánh tét ba màu thành công.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét