Món chay này thực hiện rất nhanh, dưới 30 phút. Tuy bình thường là món điểm tâm, nhưng thích hợp với bất cứ lúc nào.
Để làm khoảng 20 viên xíu mại
Mình cần:
- 3 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 chén đậu hủ cứng, tán nhuyễn, vắt thật ráo nước, thêm 1/2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng, bột mì, bột mì căn) cho đậu hủ dính lại, nêm tí bột nêm thảo mộc (nếu không có thì dùng muối)
- 1/2 chén nấm đông cô, băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước tương lạt
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh tương hoisin
- 2 chén bắp cải thái chỉ
- 1 chén cà-rốt bào sợi mỏng
- 20 miếng da hoành thánh thuần chay, hình vuông hay tròn cũng được
- 1/4 chén đậu Hòa Lan
1. Trong một chảo lớn, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho gừng vào, xào khoảng 1 phút. Cho đậu hủ và nấm đông cô vào. Xào khoảng 4-5 phút, đảo đều tay. Cho nước tương lạt, ngũ vị hương vào, nấu thêm 2-3 phút. Cho tương hoisin vào. Cuối cùng, cho bắp cải và cà-rốt vào. Xào khoảng 4-5 phút nữa cho mềm. Chắt ráo nước.
2. Chụm ngón trỏ và ngón cái lại thành một vòng tròn. Để da hoành thánh lên tay, rồi đặt nhân lên trên, vừa đủ, đừng đầy quá. Gói da hoành thánh lại, theo hình một cái chun (tách) nhỏ. Trang hoàng 1 viên đậu Hòa Lan màu xanh lên trên cho đẹp.
3. Trong một nồi lớn, cho nước vào ngập ¼ nồi. Nấu sôi. Để rổ hấp lên nồi, hấp khoảng 15 phút là ăn được.
4. Xốt dùng với xíu mại: 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh đường thuần chay hoặc mật thùa, 1/2 muỗng canh tương ớt xay nhuyễn loại ăn phở (tùy thích), 1/2 muỗng canh dầu mè. Pha đều và nêm nếm tùy theo khẩu vị.
Chúc các bạn một tuần vui vẻ và ăn chay ngon miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét