Chủ Nhật, 30 tháng 1, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cách làm các món chay ngon 3 & 4 – Chả lá lốt chay & Đậu hủ xào lá lốt

Vietnamese Vegan Ham Rolled in Lolot & Stir-fried Tofu and Lolot
For these recipes in English, you're welcome to write: Info@VietNamAnChay.com

(Tạp chí Ẩm Thực) Nếu trước đây nhiều người có quan niệm ăn chay chỉ dành cho Phật tử thì ngày nay ăn chay đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo được rất nhiều người hưởng ứng. Người Hà Nội không chỉ lên chùa ăn chay vào những ngày rằm, mồng 1, mà ngay cả ngày thường nhiều người cũng ăn chay như một thói quen có lợi cho sức khỏe. Tạp chí Ẩm Thực xin giới thiệu với các bạn một số món chay bổ sung cho thực đơn của gia đình bạn.  

Đôi lúc món chay cũng là lựa chọn hay để thay đổi bữa ăn thường ngày. Đặc biệt là vào ngày rằm hay mùng 1. Xin giới thiệu 2 món: Chả lá lốt chay và đậu hủ xào lá lốt.

Chả lá lốt chay

Nguyên liệu:
Đậu phụ: 1 bìa
Lá lốt: một mớ
Mộc nhĩ: 3 cái
Nấm hương: 3 cái
Gia vị, dầu ăn

Cách làm:
  • Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rồi bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, chọn một vài lá non, bé thái nhỏ để trộn vào nhân, còn lá to giữ lại để cuốn chả.
  • Trộn đều đậu, mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt thái nhỏ với một chút gia vị.
  • Tiếp theo là trải lá lốt ra, cho nhân vào và cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường rồi rán lên.
Món chả này chấm với nước mắm chay ăn cùng cơm hoặc bún sẽ đặc biệt ngon.

Đậu hủ xào lá lốt


Nguyên liệu:
Đậu hủ: 2 bìa
Lá lốt, gia vị, dầu ăn

Cách làm:
  • Đậu hủ thái con chì để ráo nước. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.
  • Bắc chảo cho dầu ăn vào đun nóng già, rồi cho đậu vào rán đều, sau đó vớt hết đậu đã rán ra đĩa.
  • Đổ dầu thừa trong chảo ra rồi cho đậu trở lại cùng chút gia vị, đảo đều tay. Cho tiếp lá lốt vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Đảo tiếp khoảng 1 phút là được.
Món đậu này sẽ có hương vị rất mới lạ với bữa cơm của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến