Thứ Năm, 26 tháng 7, 2012

Nấu chay: Cơm Hải Nam chay – Tuệ Lan thực hiện

photo (17)
Cơm Hải Nam là món ăn rất phổ biến ở Singapore. Chủ quan mà nói khi chưa ăn chay Tuệ Lan cũng chưa thấy quán cơm nào ở Sing ăn vừa miệng hết. Kỳ lạ là dĩa cơm Tuệ Lan ăn thấy ngon nhất từ khi sang đây lại chính là cơm Hải Nam chay. Tham khảo một số công thức và rút kinh nghiệm riêng, Tuệ Lan đã thực hiện thành công món cơm Hải Nam chay. Có thể nói là một chín, một mười so với chỗ mình đã được ăn ngon nhất. Hihi, tự tin ghê. Thật chí, ông xã Tuệ Lan còn đánh giá cao hơn vì pha nước chấm hợp gu hơn.
Xin chia sẻ cùng các bạn nhé.
Nguyên liệu cho 4 người ăn
- 3 cup gạo (loại cup đi kèm của nồi cơm điện, hoặc tùy ăn ít nhiều) trong đó lấy 3 phần nếp, 7 phần gạo thường.
- 2 cây sả, bóc phần già, chừa lại phần non trắng bên trong, cắt khúc 4-5cm, đập dập
- 5-6 lá dứa, rửa sạch thắt gút lại
- 1 muỗng canh gừng tươi bằm hoặc giã thật nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1,5 muỗng canh bột nêm chay
- 1 cục bơ nhỏ khoảng 10gr
- Đạm cục chay, ham chay hoặc các loại đạm chay tùy ý
Thực hiện
1. Vo gạo sạch, xả nước 2 lần
2. Bắc chảo lên bếp đợi nóng, cho 1 chút dầu ăn, phi thơm gừng và sả
3. Trộn gạo đã vo chung với sả và gừng đã xào, trộn dầu mè, bột nêm, lá dứa, đổ nước vào nồi và nấu chín. Khi cơm chín trộn cục bơ cho đều. Bơ giúp cho cơm dậy mùi và nhìn óng ả hơn
4. Đạm cục chay, ham chay chiên sơ, cắt miếng vừa ăn
5. Nước mắm chấm pha bằng nước mắm chay, cho thêm chút đường, chút chanh, không quá ngọt như nước chấm chả giò. Giã gừng và ớt nhuyễn trộn chung với nước mắm, nêm cho lại vừa ăn
photo (18)
Thưởng thức
- Bới cơm ra chén và úp ngược vào dĩa, dọn chung với bất kỳ loại đồ chua nào bạn muốn hoặc ăn kèm với dưa leo, cà chua sống.
- Lần này Tuệ Lan ăn kèm với rau cải làn và nấm xào dầu hào chay cùng canh miso rong biển cũng rất ngon.
Chúc các bạn đổi món ngon miệng, cơm nấu lâu 1 chút sẽ có lớp cháy mỏng, giòn, ăn rất hấp dẫn.
Tuệ Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến