Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2012

Nấu chay: Củ cải khô 2 món – Tuệ Lan thực hiện

Từ củ cải xắt sợi phơi khô có thể chế biến hai món đơn giản để đổi món và bắt cơm. Củ cải này có thể tự làm ở nhà hoặc mua người ta phơi sẵn, loại lạt không ướp muối.

1. CỦ CẢI KHÔ DẦM DẤM

Nguyên liệu:

Củ cải khô khoảng 50-70gr (cho 2 người ăn)
Dấm, Đường, Nước tương, Gừng, Ớt mỗi thứ một chút.

Cách làm:

- Củ cải ngâm bằng nước vừa đun sôi khoảng 15 phút. Xả sạch tráng lại bằng nước ấm. Vắt thật ráo.
- Bằm gừng và ớt thật nhuyễn
- Trộn nước tương, dấm và đường thành hỗn hợp để nêm vừa ăn tùy khẩu vị mỗi người.
- Trộn hỗn hợp vừa pha kể trên cùng với gừng và ớt đã bằm vào củ cải.
- Dùng bao tay nilon đeo vô bóp củ cải nhiều lần cho thấm đều gia vị.
- Nên trộn củ cải trước khi ăn 20-30 phút cho thấm gia vị ăn ngon hơn.
- Chú ý: không nên trộn quá nhiều nước tương và dấm, củ cải ướt quá sẽ không ngon.

* Củ cải dòn dòn có một chút vị chua của dấm, vị ngọt của đường và mùi thơm của gừng ăn rất ngon, dùng như món gỏi khai vị.

2. CỦ CẢI KHÔ XÀO  

photo (3)

Nguyên liệu:

Củ cải khô khoảng 50-70gr (cho 2 người ăn)
Dầu hào chay, Nước tương, Dầu ăn, Đường, Gừng, Ớt mỗi thứ một chút.

Cách làm:

- Củ cải ngâm bằng nước vừa đun sôi khoảng 15 phút. Xả sạch tráng lại bằng nước ấm. Vắt thật ráo.
- Bằm gừng và ớt thật nhuyễn
- Bắt chảo lên bếp, bỏ một muỗng canh dầu ăn vô đợi dầu nóng, trút gừng và ớt đã bằm nhuyễn đảo nhanh.
- Trút củ cải vô chảo, đảo đều, nêm dầu hào chay, đường, nước tương đảo đều cho thấm.
- Chịu khó đảo lâu lâu một chút cho gia vị thấm vào từng sợi cải khi thấy sợi cải săn lại là được.

*Món củ cải khô xào yêu cầu sợi cải săn, thấm đều gia vị, bỏ nhiều dầu chút xíu sẽ ngon hơn. Món này ăn với cơm trắng hoặc cháo trắng đều rất ngon.

Chúc các bạn ngon miệng với hai món đơn giản này.

Tuệ Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến