Thứ Ba, 1 tháng 6, 2010
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ Tứ Xuyên chay
Công thức sưu tầm và chế biến này xin phép được đặc biệt tặng các bạn đọc Việt Nam Ăn Chay hiện đang ở Nhật và các bạn vừa gia nhập gia đình ăn chay thế giới (hoan hô và hoan nghênh bạn!)
Đậu hủ Tứ Xuyên, nguyên thủy là món Trung Hoa, tên tiếng Nhật là Mabo Dofu. Người Nhật thỉnh thoảng dùng tương hột natto để có công thức thuần chay sau đây. Nếu không có tương natto, có thể dùng tương hột Việt Nam cũng ngon lắm! Đặc điểm của món này là cay, nhưng bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu nấu cho trẻ em hoặc những người thường bị dị ứng ớt, tiêu, bạn có thể không dùng các nguyên liệu cay cũng được; ta có thể uyển chuyển khi nấu ăn chay.
Món Đậu hủ Tứ Xuyên ăn với cơm nóng ngon vô cùng. Bạn có thể dùng chung với sà-lách tươi, bắp cải (không luộc), dưa leo, dưa hấu, hoặc các rau quả tương tự cho mát.
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)
-Tương hột natto: 2 gói
-Đậu hủ mềm: 1 miếng, khoảng 300-400 gram
-Gừng tươi: thái nhỏ
-Boa-rô, hành lá: ½ tép, thái nhỏ (tùy thích)
-Tỏi: 1 tép, thái nhỏ (tùy thích)
-Dầu thực vật hoặc dầu mè: 1 muỗng canh, thêm bớt tùy khẩu vị
-Nước tương: 1 muỗng canh
-Nước lọc: ½ chén
-Xốt tương ớt: 1 muỗng canh
-Đường vàng hoặc mật thùa: 1 muỗng cà-phê, tùy thích
-Ớt tươi, màu đỏ: ½ trái, thái nhỏ, nếu thích ăn cay
-Tiêu: một ít, tùy khẩu vị
Nào, mời bạn vào bếp chay!
1. Pha tương hột natto với xốt bán sẵn. Nếu không có xốt, có thể dùng 2 muỗng canh nước tương.
2. Đậu hủ ráo nước. Thái đậu theo kiểu vuông con cờ, lớn nhỏ tùy sở thích của bạn.
3. Pha nước tương, nước lọc, xốt tương ớt và đường. Để sang một bên.
4. Bắc chảo nóng. Xào gừng, boa-rô (hành), tỏi một hồi cho thơm.
5. Thêm tương hột natto và hỗn hợp nước tương đã pha. Xào nhanh tay.
6. Cho đậu hủ vào. Xào đều đậu hủ và tương hột.
7. Nếu không đủ nước, có thể thêm một ít nước nóng (đừng dùng nước lạnh).
8. Rắc tiêu và một ít boa-rô xanh, hành lá để trang hoàng, nếu thích.
Chúc các bạn ăn chay thật vui trong lòng!
Nếu bạn là người ăn chay rồi, có thể nấu các món chay đãi gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để giới thiệu các món chay ngon, bổ, từ bi, bạn nhé!
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Bài đăng phổ biến
-
Nem nướng chay - Vegan broiled balls ( for recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com ) Cuối tuần đãi món cuốn chay lạ miệng, ...
-
"A Rose for Your Pocket" is a song adaption from the lyrical classic of the Most Venerable Thích Nhất Hạnh. To read it in full, pl...
-
Trích quyển “Dưới Chân Thầy” Tác giả: Alcyone (Krishnamurti) Tủ Sách Thông Thiên Học Tựa Mấy lời nầy chẳng phải của tôi, ấy là lời ...
-
On March 24, 2011, Tuổi Trẻ (Youth) Online conducted an informative and lively electronically transmitted question-and-answer session for it...
-
Recipe & Photo: Kokotaru.com Porridge with straw mushroom and tofu - light, easy, and joyfully vegan! Cháo nấm đậu tươi Hướng dẫn: Ngọc ...
-
Lời Cầu Nguyện Trên Hoang Đảo (Sưu tầm) Một chuyến tàu ngoài khơi gặp bão và bị đắm. Có hai người giạt đến một hoang đảo. Cả hai đã nhiều lầ...
-
A delicious vegan noodle soup with bok choy and shiitake mushrooms. Recipe by Japanese Doll. Please feel free to e-mail us for an English ve...
-
Đời Sống Dưới Đáy Biển Đại dương mỹ lệ trên hành tinh của chúng ta có nhiều nơi và nhiều sinh vật mà chúng ta chưa có dịp biết đến. Sau đây ...
-
Lu Hà chuyển thể thơ tám chữ “ Tiếng Chuông Lòng ” c ủa Hoa Mai và Thầy Trí Giải Hồi Chuông Đầu Xuân Xuân còn mất theo dòng lu...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét