Thứ Ba, 14 tháng 8, 2012

Nấu chay: Hủ tiếu kho chay – Tuệ Lan thực hiện

photo (39)
Nguyên liệu cho 4 tô
- Nước hầm rau củ chay: 1,2 lít
- Đậu hũ ki khô, tùy ăn nhiều ít
- Đạm chay tùy thích
- Đậu hũ chiên
- Nấm tùy thích
- Cà rốt: 2 củ
- Sả cây: 5 cây
- Hoa hồi khô: 10 tai
- Quế cây khô: 2 miếng (mỗi miếng cỡ 1 ngón tay)
- Tomato paste: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Hột điều màu: 1 muỗng cà phê
- Bột năng hoặc bột bắp: 1 muỗng canh
- Dầu ăn, bột nêm, đường, tiêu mỗi thứ 1 chút
- Rau ngò gai, rau quế, giá, chanh ăn kèm
- Hủ tiếu dai
Thực hiện
- Đậu hũ ki khô ngâm nước chiên giòn
- Lấy 1 củ sả bằm nhuyễn
- Bốn cây còn lại cắt khúc, đập dập
- Lấy chút dầu ăn đun nóng, bỏ hạt điều vô cho ra màu, sau đó lấy hết hạt ra và bỏ sả bằm + ớt bộ vô xào. Xào sơ khoảng 2 phút. Bỏ quế, hoa hồi và sả cây cắt khúc vô xào tiếp.
- Trút nước hầm rau củ vô nồi, để lửa nhỏ đu liu riu cho sả, quế, hồi ra mùi thơm
- Đun khoảng 20-30 phút cắt cà rốt miếng vừa ăn bỏ vô đun tiếp cho mềm
- Khi cà rốt chín mềm bỏ nấm, đạm chay, tầu hũ vô đun khoảng 2 phút
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bỏ tomato paste vô quậy cho đều
- Bột năng hoặc bột bắp quậy nước cho tan bỏ vô nước lèo đang sôi, đợi sôi 1 chút nữa là xong
Trình bày
- Trụng hủ tiếu trong nước thật sôi và vớt qua liền
- Bỏ vô tô, chan nước và xếp đậu hũ ki lên mặt, nêm rau ngò gai cắt nhuyễn và tiêu.
- Dùng nóng với giá, rau quế
Yêu cầu
- Hủ tiếu bò kho chay đặc trưng thơm mùi sả và hồi, nước hơi sệt, hơi cay, vị đậm đà
- Nếu ăn với bánh mỳ có thể cho thêm chút bột năng nữa cho nước sền sệt hơn
Chúc các bạn ngon miệng.
Tuệ Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến