Thứ Hai, 11 tháng 10, 2010

Quả Ngon: Quả thanh long nhiều công dụng


Quả thanh long là một loại quả ngon, thơm và bổ dưỡng, có nhiều sinh tố C. Trang Gia Đình ghi nhận:

“Theo Đông y, quả thanh long (trường tiên) có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm. Thân cây có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốt co duỗi khoẻ khoắn và làm thông suốt các kinh lạc) và giải độc. Hoa có tác dụng bổ phế, trừ ho. Đặc biệt, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Do đó, người mập phì, người có hàm lượng cholesterol huyết áp tăng cao nên ăn thanh long. Thanh long còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, táo bón kinh niên.
 

Thân cây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chữa bỏng lửa, bỏng nước sôi, viêm tuyến mang tai, đinh nhọt, gãy xương.

Hoa khi nở có màu trắng đẹp như hoa quỳnh, được dùng chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu. Liều dùng 15 - 30g tươi, sắc uống hoặc 10 - 12g khô sắc uống, hãm trà để uống.”

Về mỹ thuật, quả thanh long màu sắc có nhiều nét đẹp đặc biệt. Trang AFamily có hướng dẫn cách trang trí quả thanh long rất vui mắt, dễ thương.

Xin cám ơn Đấng Tạo Hóa từ bi ban cho chúng con nhiều rau quả tươi mát trên Địa Cầu. Mong nhân loại chúng ta luôn biết trân quý đặc ân này.

Kính chúc bạn đọc Việt Nam Ăn Chay một tuần thánh + thiện!
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến